Blog

ATA
Tháng Mười Một 27, 2018
Không có phản hồi

7 sai lầm lần đầu thuê kế toán viên nên tránh

7 sai lầm lần đầu thuê kế toán viên nên tránh

Thuê kế toán viên là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát lộ trình và phát triển doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, đây là một cách sử dụng nhân sự khá mới mẻ tại Việt Nam, cho nên nếu chưa có kinh nghiệm thuê bạn có thể sẽ mắc phải một số sai lầm. Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất của người đi thuê lần đầu tiên, nhưng bạn hoàn toàn có thể tránh được. Hãy xem những gợi ý của chúng tôi:

7 sai lam lan dau thue freelancer nen tranh

Bất cứ sai lầm nào cũng dẫn đến sự lãng phí. 

  1. Viết mô tả công việc mơ hồ

Trước tiên, để thu hút các kế toán viên phù hợp bạn nên viết mô tả công việc một cách rõ ràng và hợp lý. Trước khi tìm kiếm kế toán viên, bạn cần cung cấp các yêu cầu cụ thể về dự án và xác định rõ 1 số điều sau đây: bạn muốn gì, bạn cần kế toán viên làm gì cho bạn và làm trong bao lâu, những kỹ năng và kiến thức chuyên môn kế toán viên cần phải có là gì? Ngoài ra, cũng đừng bỏ qua ngân sách, hãy đặt ra một ngân sách phù hợp với kỳ vọng của bạn.

  1. Thuê giá rẻ nhất

Nếu bạn chỉ muốn thuê người có giá rẻ nhất thì chúng tôi không có gợi ý nào khác. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm tới chất lượng kế toán viên thì trước khi thuê hãy xem xét hồ sơ năng lực, các đánh giá phản hồi của kế toán viên bên cạnh chào giá của họ. Những kế toán viên mới ít kinh nghiệm thường có xu hướng đánh đổi, chấp nhận giá rẻ hơn để có được nhiều dự án, nhằm gây dựng danh tiếng cho họ. Nếu bạn thấy một newbie với một hồ sơ năng lực ấn tượng, cũng không sao cả, hãy thuê họ đi. Nhưng nếu công việc của bạn đòi hỏi sự khéo léo hay chuyên môn cụ thể, có thể bạn sẽ cần thuê chuyên gia có nhiều kinh nghiệm với một mức giá cao hơn. Giá rẻ nhất không đi đôi với chất lượng tốt nhất, vì thế hãy cân nhắc.

Nếu bạn không nhận được chào giá như mong muốn, hãy xem lại có mắc phải một trong các lỗi đăng việc phổ biến hay không.

Cung cấp quá ít thông tin

Mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có yêu cầu thuê kế toán viên khác nhau, do đó thông tin mà bạn cần cung cấp cho kế toán viên cũng khác nhau tùy theo từng loại công việc. Nếu bạn không biết nên cung cấp những gì cho người  bạn muốn thuê, hãy tham khảo trên blog hoặc trang trợ giúp của ketoan365 để nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Bằng cách gửi cho kế toán viên của bạn những yêu cầu phù hợp, bạn sẽ có nhiều hơn cơ hội nhận lại được điều bạn muốn.

  1. Thời hạn phi thực tế

Một công việc cần đủ thời gian để làm và sửa sửa nếu cần thiết. Nếu như bạn đặt ra một khoảng thời gian “không tưởng” thì hoặc là bạn sẽ phải luôn “vắt chân lên cổ” để chạy cho kịp tiến độ hoặc nếu gặp sai sót, bạn sẽ không còn thời gian để sửa chữa. Nếu lỗi quá lớn, không thể khắc phục trong thời gian ngắn có nghĩa dự án của bạn thất bại.

  1. Thuê một kế toán viên duy nhất dù không hài lòng

Chẳng có gì ràng buộc bạn phải luôn thuê chỉ 1 người duy nhất. Nếu như không hoàn toàn hài lòng 100% với công việc, giao tiếp hay thái độ của kế toán viên, bạn có thể và nên tìm người khác, ngay cả khi dự án hiện tại đang được tiến hành. Có thể bạn sẽ phải thanh toán tiền cho phần công việc đã được hoàn thành khi thuê người mới nhưng như vậy thậm chí còn tốt hơn vì bạn sẽ giảm được rủi ro nếu công việc bị bỏ dở giữa chừng, và người mới có khi mang đến cho bạn nhiều giá trị hơn về lâu dài.

  1. Đánh giá thấp kỹ năng giao tiếp

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu nói chuyện với một kế toán viên, hãy để ý cách họ phản ứng có nhanh nhẹn hay không. Họ có chủ động cung cấp thông tin liên quan khi được hỏi không? Có trả lời tất cả các câu hỏi hay chỉ duy nhất một lần đầu tiên? Nếu kế toán viên không sẵn sàng cho mọi câu hỏi, hãy bỏ qua họ và tìm kiếm những người dành có khả năng đáp ứng thời gian để trao đổi với bạn hoặc có phản hồi nhanh chóng.

  1. Thanh toán trước khi giao việc

Nếu bạn lần đầu tiên thuê kế toán viên thì nên cân nhắc về việc thanh toán trước cho họ. Bởi vì có quá nhiều thứ có thể dẫn đến rủi ro, từ việc hiểu sai có thể dẫn tới thực hiện sai. Một khi đã trả tiền thì bạn sẽ không thể lấy lại được. Để tránh mất tiền không đáng, hãy thỏa thuận với kế toán viên ngay từ đầu về việc thanh toán hoặc để những trang web thuê kế toán viên như ketoan365.com giúp bạn giữ tiền cho đến khi công việc được hoàn thành toàn bộ mới trả cho kế toán viên. Sử dụng quy trình thanh toán này, bạn còn cho kế toán viên thấy được bạn hoàn toàn nghiêm túc và có trách nhiệm thanh toán để kế toán viên có thể yên tâm làm việc. Trong trường hợp nếu có tranh chấp xảy ra, bạn có thể yêu cầu hoàn lại số tiền này nếu cần thiết.

Thuê kế toán viên mang lại cho  bạn rất nhiều lợi ích. Nó giúp đơn giản hóa thủ tục tuyển dụng, cũng như tiết kiệm chi phí rất nhiều cho doanh nghiệp của bạn. Nếu cần thêm lời khuyên hoặc sự trợ giúp, hãy liên lạc với chúng tôi ngay khi bạn có câu hỏi hoặc quan tâm về việc làm thế nào để thuê được kế toán viên chuyên gia phù hợp và hiệu quả.